Các loại chất liệu sử dụng trong phụ liệu may (Phần 2)

Rate this post

Trong phần 1 chúng ta đã biết các loại chất liệu được sử dụng trong phụ liệu may kim loại (Metal part accessories). Các loại chất liệu thường dùng là: inox, sắt, đồng, nhôm, antimon.

Ở phần 2 chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại chất liệu được sử dụng trong phụ liệu may nhựa hay còn được gọi là Plastic part accessories.

Nhắc đến phụ liệu may bằng nhựa, bạn có thể hình dung ngay đến những hộp gài túi xách, nút cúc áo hay những chiếc chốt chặn dây rút,…

Hộp gài túi xách
Phụ liệu may

Các phụ liệu bằng nhựa phức tạp hơn rất nhiều so với kim loại bởi vì chúng có rất rất nhiều loại và cực kỳ đa dạng chỉ với 1 loại nhựa PA mà có tới 10 loại PA khác nhau như PA6, PA66, PA11,… và rất khó để phân biệt các loại với nhau nếu không có sự hỗ trợ của máy móc.

Nhưng nhìn chung có các loại chất liệu như sau thường được ứng dụng trong may mặc bao gồm: PA, PP và POM.

Xét về giá thành

Nhựa PP < nhựa PA < nhựa POM. Nhựa PP có giá thành rẻ nhất.

Xét về độ cứng:

Nhựa PA< nhựa PP< nhựa POM. Nhựa POM khá cứng cáp. Nếu hộp gài túi xách bạn làm từ nhựa POM khi đóng lại bạn sẽ nghe tiếng cách cách rất to và rõ ràng.

Xét về đặc tính:

Nhựa PA( Polyamide – Polyamit) hay còn gọi là “nylons”, nổi bật với độ cứng cao, độ bền tốt, khả năng chống ăn mòn tốt, chịu nhiệt độ thấp, dễ gia công, độ trơn bóng cao, không độc, dễ pha màu. Loại nhựa này làm việc tốt trong nền nhiệt từ -40 độ C tới 110 độ C, mà không bị biến dạng hay hư hại đến kết cấu sản phẩm.

Nhựa PP là viết tắt của từ PolyPropylene. Là một loại nhựa nhiệt dẻo cứng được sản xuất từ Monome Propene (hoặc Propylene). Nó là một loại nhựa hydrocarbon resin. PP là một trong những loại nhựa giá rẻ nhất hiện nay. Nổi bật với đặc tính kháng hóa chất, độ đàn hồi và dẻo dai tốt, chống biến dạng, giá rẻ, cách điện.

Nhựa POM còn có tên gọi khác là Acetal, Polyacetal và Polyformaldenhyde là một loại nhựa kỹ thuật dẻo và có độ bền cao, ma sát thấp. Nhựa này có ưu điểm là dễ dàng khi gia công, là lựa chọn lý tưởng để chế tạo các chi tiết yêu cầu tính phức tạp và đòi hỏi độ chính xác về kích thước. Nhựa POM có hiệu suất làm việc tốt và khả năng làm việc liên tục trong môi trường có nhiệt độ cao.

Nhựa PA
Phụ liệu may nhựa

Xét về ứng dụng trong ngành may mặc

Nhựa PA dùng làm các chi tiết đơn giản, không đòi hỏi độ chính xác cao. Nhựa pp dùng làm các phụ liệu yêu cầu giá rẻ, không khắt khe về ngoại hình hay thành phần chất. Nhựa pom là loại nhựa tốt nhất cho các loại phụ liệu đòi hỏi độ chính xác cao, độ bền cao như khóa kéo bằng nhựa hay hộp gài túi xách. Các sản phẩm làm từ nhựa POM thường đẹp hơn, mịn hơn và cũng dễ dàng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu hơn, không độc hại.

Ngoài ra thị trường còn rất nhiều loại nhựa khác, nhựa hóa dẻo, nhựa pha, nhựa PVC, nhựa PE.

Những thông tin trên hy vọng cung cấp cho bạn được một số thông tin hữu ích cho việc lựa chọn loại nguyên liệu phù hợp. Bạn cần thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ công ty để được tư vấn và đề xuất các phương án giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất có thể. Đừng lo lắng vấn đề liên hệ tới công ty phải mua hàng vì nhân viên được đào tạo để cung cấp thông tin và mẫu mã miễn phí cho mọi khách hàng. Được hỗ trợ cho bạn là niềm vui, hạnh phúc của Ladovie.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *