Dây khóa kéo tiếng anh là gì? Những điều thú vị của dây khóa kéo

Rate this post

Dây khóa kéo tiếng anh là gì? Những điều thú vị xoay quanh lịch sử dây khóa kéo.

Cùng Ladovie tìm hiểu thêm về dây khóa kéo nhé

1.Dây khóa kéo tiếng anh là gì

Nó có tên gọi trong tiếng anh chuyên ngành là zippers. Với dây khóa kéo sợi đã thành phẩm tiếng anh gọi là finish zipper.

Với các đầu khóa dùng trên dây kéo có tên gọi tiếng anh là zipper puller hoặc zipper sliders.

2. Dây khóa kéo tiếng anh là gì – Những điều thú vị của dây khóa kéo

2.1. Dây khóa kéo được phát minh khi nào?

Dây khóa kéo tiếng anh là gì
Chủ nhân của phát minh khóa kéo

Dây khóa kéo được phát minh bởi Whitcomb L. Judson vào năm 1893. Thông tin thú vị là dây khóa kéo là một trong những phát minh bậc nhất thời đó và được phát minh cùng lúc với xe đạp.

Tính đến bây giờ dây khóa kéo đã tồn tại được hơn 1 thế kỷ rồi đó, bạn có cảm thấy kinh ngạc về lịch sử phát triển lâu đời đến như vậy không?

2.2. Tại sao dây khóa kéo lại là phát minh bậc nhất thời đó và được ứng dụng rộng rãi trong hiện tại.

Whitcomb L. Judson là một kỹ sư ở Chicago. Vào những năm 1890 người mỹ hay mang giày cao gót với một dãy nút dài. Bạn hãy tưởng tượng dãy nút đó như những chiếc cúc được gắn trên áo sơ mi vậy. Để tháo giày ra bạn cần gỡ từng nút thật là quá tốn thời gian phải không nào.

Chính vì sự bất tiện đó người ta cần 1 điều nhanh chóng và tiện lợi hơn, từ đó dây khóa kéo ra đời và được ứng dụng rộng rãi trong may mặc.

Chính nhờ sự xuất hiện của dây khóa kéo đã làm đơn giản hóa các công việc và đặc biệt mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngành thời trang thời bấy giờ.

2.3. Sau khi phát minh, Whitcomb L. Judson đã sản xuất và trở nên giàu có hay không?

Câu trả lời là không. Tuy Whitcomb L. Judson là người đặt nền móng cho dây khóa kéo, nhưng nó gặp nhiều rắc rối ở thời gian đầu vì nó không chắc chắn và thường hay tuột răng. 

Trải qua nhiều biến cố và sữa chữa bởi nhiều người đến năm 1913 Gideon Sundback đã chế tạo chiếc “khóa cài không khuy” và đã thiết kế cỗ máy phức tạp cho việc sản xuất nó. Kể từ đó dây khóa kéo được chấp nhận và ứng dụng rộng rãi.

2.4. YKK – Công ty hàng đầu về dây khóa kéo được thành lập khi nào?

Năm 1934, Tadao Yoshida sáng lập công ty gọi là San-Shokai ở khu thương mại Tokyo. Sau đó, công ty này đổi tên là YKK và trở thành nhà sản xuất phéc-mơ-tuya và khóa cài lớn nhất thế giới.

Ngày nay, chỉ các công ty hàng đầu như YKK, tập đoàn KCC, và Tex Corp chế tạo số lượng lớn các kiểu phéc-mơ-tuya bao gồm phéc-mơ-tuya “vô hình”, phéc-mơ-tuya kim loại và phéc-mơ-tuya nhựa.

Phát minh gần đây là chiếc phéc-mơ-tuya Excoffier, sở hữu một dạng răng phéc-mơ-tuya mới.

Năm 2020 với sự ưu tiên của các dòng sản phẩm tái sử dụng. YKK đang đẩy mạnh sản xuất dây khóa kéo được tái chế từ nguyên liệu nhựa. Đây là một bước tiến lớn và sẽ là hướng đi tiên phong trong thời gian sắp tới.

Ladovie hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích và giúp được chút gì đó cho bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc sự tư vấn vui lòng liên hệ trực tiếp đến công ty để nhận được hỗ trợ nhanh nhất,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *