Phân biệt các loại vải trong ngành may mặc

Rate this post

Bạn đang cần tìm hiểu các loại vải để chọn đúng loại mình đang cần.

Bạn đang muốn tìm nhà cung cấp vải tốt với giá rẻ, giao hàng nhanh chóng, uy tín. Hãy cùng Ladovie tìm hiểu nhé.

CÁC LOẠI VẢI

Là nguyên liệu chính trong ngành may. Lựa chọn nguyên liệu vải đúng yêu cầu, sau đó chúng ta mới chọn được các phụ liệu may mặc phù hợp để tạo thành các sản phẩm hoàn chỉnh. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại khác nhau, các loại thông dụng gồm: cotton, PE (Poliester), nỉ, kate, kaki.

COTTON

Có nguồn gốc từ cây bông. Khi người ta biết trồng cây bông, đợi cho quả bông chín nó bung ra. Sau đó họ đi thu lại những sợi bông thô ở trong quả bông đã nứt ra mang về, tẩy qua. Họ đem xe thành sợi và từng cuộn sợi bông để dệt quần áo.
Các loại vải
cây bông vải
Là chất liệu  phổ biến nhất. Chất liệu vải cotton có thể được đan, dệt với độ dày, mịn và trọng lượng khác nhau. Phù hợp cho tất cả các loại trang phục. Là chất liệu phù hợp và ưu chuộng với mọi vóc dáng. Thích nghi tốt trong tất cả các môi trường thời tiết. Đặc tính kỹ thuật thường thoáng mát, co giãn tốt, thấm hút mồ hôi nhanh, màu sắc đa dạng.
Nhược điểm: 
Giá thành cao, mình vải cứng, có cảm giác khô thường là lựa chọn của các khách hàng nam. Người ta khắc phục nhược điểm này bằng cách pha sợi Spandex để tạo sự mềm mại cho những đường cong quyến rũ đối với các khách hàng nữ.
Cách phân biệt:
1) Sợi bông: cháy nhanh có ngọn lửa vàng, có mùi tựa như đốt giấy, tro ra có màu xám đậm.
2) Tơ tằm: cháy chậm hơn bông, khi đốt sợi tơ co lại thành cục, cháy có mùi khét như đốt tóc, và bị vón lại thành cục nhỏ màu nâu đen, lấy ngón tay bóp thì tan.
3) Len lông cừu : bắt cháy không nhanh,bốc khói và tạo thành những bọt phồng phồng, rồi vón cục lại, có màu sắc đen hơi óng ánh và giòn, bóp tan ngay. Có mùi tóc cháy khi đốt.
4) Sợi vitco : bắt cháy nhanh và có ngọn lửa vàng, có mùi giấy đốt, rất ít tro có màu xẫm.
5) Sợi axetat : khi đốt có hoa lửa, bắt cháy chậm và cháy thành giọt dẻo màu nâu đậm, không bốc cháy, sau đó nhanh chóng kết tụ thành cục màu đen, dễ bóp nát.
6) Sợi poliamit (nylon): khi đốt không cháy thành ngọn lửa mà co vón lại và cháy thành từng giọt dẻo màu trắng, có mùi của rau cần, khi nguội biến thành cục cứng màu nâu nhạt khó bóp nát.

PE: POLIESTER

-Thành phần: Sợi gồm 100 % nilon (Poliester).
-Tính chất: giá thành rẻ nhất, vải không hút ẩm, mặc vào rất nóng, mình vải không đẹp nhanh bị xù lông.

NỈ

-Vải nỉ trên thị trường rất đa dạng như vải nỉ 1 da, vải nỉ 2 da, vải nỉ da cá… do chất liệu vải dày, ấm nên vải nỉ thường dùng để may áo khoác, áo ấm vào mùa đông.

KAKI

-Có độ cứng và dày hơn so với các chất liệu khác nên thường được dùng để may quần, đồ công sở, đồng phục bảo hộ lao động… Kaki có hai loại chính: có thun (có độ co giãn) và không thun
Ưu điểm: ít nhăn, dễ giặt ủi, cầm màu tốt.
+Kaki thun: Chất liệu kaki thun dày, thoáng mát, thoải mái, tôn lên vóc dáng của bạn. Vải kaky thun thích hợp may các loại quần ôm, bó sát người, dành cho những cô nàng năng động.

KATE

-Vải có nguồn gốc từ sợi TC – là sợi pha giữa Cotton và Polyester.
Ưu điểm: Thấm hút ẩm tốt, mặt vải phẳng mịn, dễ dàng giặt ủi.

TOP 3 CÔNG TY CUNG CẤP VẢI TỐT TẠI VIỆT NAM

2. CÔNG TY DỆT 5S SÀI GÒN
3. CÔNG TY DỆT SÀI GÒN RITA

Your Opinion