TPP chết, lương nhân công tăng, dệt may tìm “lối đi” mới từ Cách mạng 4.0

Rate this post

Dệt may Việt Nam đã và đang đứng trước những thách thức lớn, trong đó có ảnh hưởng từ sự “thoái trào” của TPP và chi phí nhân công. Trong bối cảnh thế giới đang chạy đua với cuộc cách mạng 4.0, ngành Dệt may Việt cũng cần thay đổi mình.

“Hụt hẫng” với TPP và áp lực từ chi phí nhân công

Tại ĐHĐCĐ thường niên của Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) diễn ra đầu tháng 5. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinatex đã nêu ra những thực tiễn ngành dệt may Việt Nam gặp phải trong năm 2016 và thời gian tới.

Trong đó, ông Giang đã đề cập đến việc hiệp định thương mại TPP bị kéo dài và tin Mỹ chính thức rút khỏi TPP sau khi bầu Tổng thống mới đã tạo một “cú sốc”. Cú sốc rất lớn dành cho những nước sẽ được hưởng lợi từ TPP trong đó có Việt Nam. Việc này khiến các dự án đầu tư trọng điểm, cốt lõi của ngành dệt may Việt Nam bị tạm dừng. Đặc biệt các dự án FDI đã dừng toàn bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến toàn ngành.

Mỹ là một trong 2 thị trường quan trọng nhất trong khối đàm phán TPP. Chiếm hơn 40% kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam. Thiếu vắng Mỹ, TPP sẽ không còn nhiều ý nghĩa.

Cơ hội và thách thức

Mức độ cạnh tranh lương giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI cũng là một vấn đề lớn. Các doanh nghiệp FDI không phải đầu tư đào tạo người lao động. Họ trả lương 7-8 triệu ví dụ như Samsung. Trong khi các doanh nghiệp dệt may trong nước không thể trả mức lương như trên. Lý giải lý do bởi vì mặt bằng lương khu vực dệt may Việt Nam chỉ trong khoảng 6,5-7 triệu.

Năm 2017, dự kiến chi phí nhân công tiếp tục là vấn đề khó khăn. Hội đồng Tiền lương Quốc gia nâng mức lương tối thiểu vùng bình quân 7,3% so với năm 2016. Việc này đã nhận được không ít ý kiến lo ngại của các doanh nghiệp dệt may.

Tập đoàn dệt may Việt Nam ông Lê Tiến Trường – Tổng Giám đốc Vinatex cho biết. Hội đồng tiền lương của tập đoàn vừa qua đã phê duyệt phương án tăng 13% tiền lương năm 2017. Đây vẫn luôn là vấn đề đau đầu của ngành dệt may trong các năm gần đây.

Trong khi đó, phía bên cầu. Khách hàng lại đang tạo áp lực về mặt giá thành. Tỷ lệ tăng giá trên sản phẩm rất nhỏ nhưng tỷ lệ giảm giá rất cao. Khả năng đối phó của ngành với tình hình phát triển chung đang gặp điểm nghẽn. Với cơ chế chi phí đầu vào tăng như hiện tại. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của ngành dệt may nếu không có những cơ chế đột phá rất dễ phải đóng cửa.

Công nghệ 4.0 với ngành dệt may

Ở thời điểm hiện tại. Cả thế giới đang bắt đầu chạy đua vào cuộc Cách mạng công nghệ 4.0. Thứ được xem là sẽ làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất và thương mại trên toàn thế giới. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là việc áp dụng kết nối các công nghệ máy móc vào hoạt động sản xuất kinh doanh và quy trình bên trong.

Sự trỗi dậy của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ tác động đến tất cả các ngành sản xuất. Ở tất các lĩnh vực, trong đó có ngành dệt may.

Ông Lê Tiến Trường- Tổng Giám đốc Vinatex từng cho biết. Với ngành sử dụng nhiều lao động đơn giản như dệt may thì việc áp dụng công nghiệp 4.0 sẽ rất quan trọng. Với nhiều cơ hội mới nếu sớm được triển khai sâu rộng. Việc áp dụng tự động hóa, robot và sử dụng các dữ liệu lớn có khả năng tăng năng suất.

Việc sử dụng công nghệ mới sẽ giúp cho năng suất lao động tăng và sử dụng ít lao động hơn. Nhờ đó khoảng cách về chi phí lao động trong một sản phẩm giữa các quốc gia đang phát triển và phát triển sẽ ngày càng hẹp lại.

Tại Việt Nam, tổ chức Lao động Thế giới đã đưa ra số liệu dự báo. Máy móc công nghệ có thể thay thế 86% lao động của ngành dệt may. Đứng trước nguy cơ thất nghiệp trong tương lai. Việc áp dụng công nghệ vào các khâu sản xuất sẽ khiến thu hẹp được nhân công, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Từ đây có thể thấy. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là một cơ hội cho sự chuyển mình của ngành công nghiệp dệt may.

Tuy nhiên cùng với đó cũng tiềm ẩn những thách thức không nhỏ trong vấn đề đầu tư, tái cơ cấu và lao động. Việc lựa chọn hướng đi nào sẽ phụ thuộc vào cách mỗi doanh nghiệp tiếp cận với với công nghệ. Xác định rõ tiềm lực bản thân, doanh nghiệp để lựa chọn đường đi hiệu quả nhất.

Hướng đi mới cho ngành dệt may

Dệt may Việt Nam cần đưa ra những chính sách mới nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm. Nâng cao lương cho công nhân viên. Tạo ra sự cạnh tranh với các công ty FDI.

Một các có thể giúp chúng ta tiết kiệm chi phí là sử dụng các nguồn nguyên liệu trong nước. Một số công ty có thể đa dạng nguồn nguyên liệu như ISE, HKK, Dệt 5S, Ladovie,…

Dệt may - công ty ladovie sản xuất phụ liệu

Your Opinion